หนังดียุค 90 ที่ใครได้ดูก็ติดใจ

หนังดียุค 90 ที่ใครได้ดูก็ติดใจ

หนังดียุค 90 ที่ใครได้ดูก็ติดใจ

แนะนำ 4 หนังดียุค 90 ที่ใครได้ดูก็ติดใจ

วงการหนังหรือวงการภาพยนตร์ มันไม่ได้เพิ่งเริ่มเมื่อ 10 – 20 ปีนี้ แต่มันมีมานานเป็นเวลาร้อย ๆ ปี ซึ่งแต่ละยุค ความโดดเด่น หรือสิ่งที่ผู้กำกับต้องการนำเสนอในเนื้อหา ก็จะต่างกันออกไป

โดยยึดเอาสิ่งที่ผู้ชมสนใจ หรือสภาพแวดล้อม ณ ช่วงเวลานั้น ๆ มาเล่า ซึ่งหากย้อนไปช่วงปี 90 มีคนกล่าวว่าหนังที่ถูกฉายในช่วงนั้น จะให้มู้ดแอนด์โทนที่ดีมาก ๆ และแม้เวลาจะผ่านมายาวนาน

แต่หนังยุค 90 ก็ยังอยู่ในใจหลายคนแบบลืมไม่ลง ดังนั้นวันนี้ nangdung.com จึงขอแนะนำ 4 หนังดียุค 90 ที่ใครได้ดูก็ติดใจ ส่วนจะมีเรื่องไหนน่าไปหามาชมบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

4 หนังดียุค 90 ที่ใครได้ดูก็ติดใจ

Forrest Gump (1994)
Forrest Gump (1994)

1. Forrest Gump (1994)

ต้องยอมรับว่าสมัยก่อน โลกของเรามันยังไม่ได้วุ่นวายมากขนาดนี้ การก่ออาชญากรรม หรือฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ก็ยังไม่ได้รุนแรงเท่าปัจจุบัน ดังนั้น หนังหรือภาพยนตร์ที่นำออกฉาย ส่วนใหญ่จะเป็นแนวฟีลกู๊ดทั้งหมด อย่างเรื่อง Forrest Gump ก็เป็นหนังแนวฟีลกู๊ดเรื่องเยี่ยมจากยุค 90 ที่มักจะถูกหยิบมาพูดถึงอยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน กลายเป็นตำนานภาพยนตร์อันทรงคุณค่าของโลก สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของวินส์ตัน กลูม โดยผู้กำกับโรเบิร์ต เซเม็กคิส หลังจากออกฉายตัวหนังเข้าชิง 13 รางวัลออสก้าร์และคว้ามาได้ 6 สาขา อาทิ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นำชายยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม เป็นต้น รวมทั้งกวาดรายได้แบบถล่มทลายถึง 677.9 ล้านเหรียญฯ อีกแง่หนึ่ง Forrest Grump ถือว่าเป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจแก่คนดู และมีแง่มุมให้คบคิดหลายๆด้านในการดำเนินชีวิต สำหรับใครที่ต้องการแรงใจหรือการมองโลกในทางบวก หนังเรื่องนี้คือตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

Clueless (1995)
Clueless (1995)

2. Clueless (1995)

Clueless ถือเป็นภาพยนตร์สุดสร้างชื่อช่วงปี 1995 ว่ากันว่านี่เป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้กับ อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน แถมยังเป็นการลงรับบทบาทในจอเงินครั้งแรกของ ริททานี่ย์ เมอร์ฟี่ย์ อีกด้วย ในส่วนของเนื้อหาว่ากันว่าดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง Emma ของเจน ออสตินแบบหลวม ๆ หลังจากออกฉายก็ทำเงินไปได้ทั้งหมด 56.6 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้างแค่ 12 ล้านเหรียญฯ นอกจากจะทำเงินแล้วหนังยังได้เสียงตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์ว่า “สดใหม่ไม่เหมือนใคร” และกลายเป็นกระแสอยู่พักหนึ่ง ซึ่งคงหนีไม่พ้นเรื่องแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัวของนางเอก เป็นสร้างอิทธิพลต่อคนดู เกิดเป็นวัฒนธรรมย่อยขึ้นมา ในเวลาต่อมานิตยสาร Entertainment Weekly เลือกให้ Clueless เป็น 1 ใน 100 หนังคลาสสิกสมัยใหม่ระหว่างปี 1983 ถึงปี 2008 โดยอยู่ในอันดับที่ 42

 Postcards from the Edge (1990)
Postcards from the Edge (1990)

3. Postcards from the Edge (1990)

เรื่องนี้ได้นักแสดงชื่อดัง แคร์รี่ ฟิชเชอร์ ที่รับบทเจ้าหญิงเลอาใน Star Wars มาร่วมแสดงด้วย ซึ่งความพิเศษของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือนอกจากงานแสดงเธอเป็นทั้งนักเขียนมือฉมังและยังรับหน้าที่แก้บทหนังดังหลาย ๆ เรื่องอีกด้วย นี่คือภาพยนตร์ตลกร้ายสุดคลาสสิกที่ดัดแปลงจากนิยายของฟิชเชอร์ ซึ่งหยิบเอาช่วงหนึ่งของชีวิตเธอมาเขียน ตัวหนังได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์ไปเต็ม ๆ เป็นหนังยุค 90 ที่ครบรส ทั้งเศร้าซึ้งและตลกอย่างแสบสันต์ ดูได้เพลิน ๆ สำหรับใครที่อยากชมหนังเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างแม่-ลูก หรืออยากรู้ความสัมพันธ์บางส่วนระหว่างฟิชเชอร์กับเด็บบี้ เรย์โนล์ด (แม่ในชีวิตจริงของฟิชเชอร์) หนังเก่าน่าดูเรื่องนี้เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุด

 Apt Pupil (1998)
Apt Pupil (1998)

4. Apt Pupil (1998)

ปิดท้ายกันที่หนังดังในยุค 1998 เรื่อง Apt Pupil เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของไบรอัน ซิงเกอร์ ที่มีความเกี่ยวโยงกับหนังมนุษย์กลายพันธุ์สุดยิ่งใหญของโลกอย่าง X- Men ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นขนาดยาวของราชานักเขียนนิยายสยองขวัญ สตีเฟ่น คิงส์ โดยพูดถึงคติด้านลบ, สัญชาตญาณดิบ และความกระหายไม่มีที่สิ้นสุดของมนุษย์ จนแปรเปลี่ยนเป็นลูกโซ่ของความลุ่มหลงได้น่าสนใจ การแสดงของเซอร์ เอียน แม็คเคลเลนสมจริงจนน่าขยะแขยง ขณะที่การแสดงของแบรด เรนโฟร พระเอกของเรื่องในตอนจบนั้นให้ความรู้สึกน่าขนลุก รับรองว่าสานพิศวงต้องชอบอย่างแน่นอน

ในช่วงที่รอหนังใหม่ ๆ และรอโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดได้ตามปกติอีกครั้ง หลังสถานการณ์โควิด 19 ดีขึ้น คอหนังสามารถไปหาชมหนังเก่า ๆ ในช่วงยุค 90 ที่เราแนะนำก่อนได้เลย รับรองว่าได้อรรถรสไม่ต่างกัน แถมบางครั้งอาจจะได้มุมมองการวิเคราะห์หนังแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย

ในปัจจุบัน ความอันตรายในเรื่องของโรคระบาดนั้นสูงมาก ดังนั้น เราต้องดูแลตัวเองให้มาขึ้น

แนะนำ ล้วงลึกเรื่อง “อุณหภูมิ” อุณหภูมิของร่างกาย ตัวเลขเท่าไหร่นะ ถึงจะเรียกว่าไม่ปกติ